หน้าหลัก » เรื่องน่าอ่าน แปลกแบบนี้ก็มีด้วย » อลังการ!!! จีนพบสุสานขุนนาง อายุ 2,400 ปี ขุดหลุมดูเจอสิ่งไม่คาดฝัน!

อลังการ!!! จีนพบสุสานขุนนาง อายุ 2,400 ปี ขุดหลุมดูเจอสิ่งไม่คาดฝัน!

โพสโดย : admin | วันที่ : 9 November 2017
หมวดหมู่ : เรื่องน่าอ่าน, แปลกแบบนี้ก็มีด้วย

อลังการ!!!  จีนพบสุสานขุนนาง อายุ 2,400 ปี ขุดหลุมดูเจอสิ่งไม่คาดฝัน!

สุสาน จีน หลายพันปี

นักโบราณคดีของจีนขุดค้นสุสานโบราณอายุถึง 2,400 ปี ใกล้กับเมืองซินเจิ้ง มณฑลเหอหนาน ภาคกลางของประเทศ พร้อมม้าเกินร้อยตัวและซากรถม้าโบราณ 4 คัน คาดว่าเป็นของขุนนางและฮูหยินสมัยรัฐเจิ้ง เมืองขึ้นในยุคราชวงศ์โจว ตรงกับช่วง 1046–221 ปีก่อนคริสตกาล

รถม้ามีขนาดยาว 2.56 เมตร และกว้าง 1.66 เมตร ภายในติดตั้งอุปกรณ์กันแดดกันฝน พร้อมกับตกแต่งด้วยสำริดและกระดูกที่ประดิษฐ์ขึ้น

สุสานจีน หลายพันปี_zheng2

โดยการขุดค้นทางโบราณคดีครั้งนี้มีพื้นที่ถึง 20 เฮกตาร์ หรือประมาณ 120 ไร่ พร้อมกับพบหลุมฝังขนาดใหญ่ถึง 18 แห่งพร้อมกับซากโครงกระดูกม้าและรถม้ามากกว่า 3,000 หลุม ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ นักโบราณคดีขุดพบซากรถม้าและโครงกระดูกม้าแล้วถึง 90 โครง

สุสานจีน หลายพันปี_zheng3 สุสานจีน หลายพันปี_zheng4

นายหม่า จวนฉาย เจ้าหน้าที่หัวหน้าทีมการขุดค้นจากสถาบันมรดกทางวัฒนธรรมมณฑลและโบราณคดีระบุว่าตัวเลขของม้าที่ถูกฝังอยู่ในหลุมอาจจะมีเกินกว่า 100 ตัว นอกจากนี้ยังเสริมว่าป้ายหลุมศพหลักถูกขโมยไปและยังไม่มีการค้นพบการบันทึกใดๆ ทั้งสิ้น…​แต่ดูจากขนาดของหลุมศพและวัตถุโบราณที่พบอาจเป็นของเจ้านครรัฐและภรรยา

สุสานจีน หลายพันปี_zheng5

ชื่อว่าในอดีตคนในรัฐเจิ้งจะฆ่าม้าก่อนแล้วเอาลงไปฝังใกล้กับเจ้าของหลุมศพ และเอารถม้าที่แยกชิ้นส่วนออกมาแล้วฝังทับไว้ข้างบนอีกที

เป็นการฝังศพที่อลังการงานสร้างจริงๆ

ขอขอบคุณข้อมูล และภาพจาก ข่าวสด

แสดงความคิดเห็น