หน้าหลัก » คลิปนี้พลาดไม่ได้ เรื่องน่าอ่าน » สังเวยแล้ว 800 ศพ! ปากีฯร้อนระอุทะลุ 45 องศา

สังเวยแล้ว 800 ศพ! ปากีฯร้อนระอุทะลุ 45 องศา

โพสโดย : admin | วันที่ : 25 June 2015
หมวดหมู่ : คลิปนี้พลาดไม่ได้, เรื่องน่าอ่าน

สังเวยแล้ว 800 ศพ! ปากีฯร้อนระอุทะลุ 45 องศา

Pakistan 1

ประเทศปากีสถานได้ประกาศภาวะฉุกเฉินทางการแพทย์ หลังพบจำนวนผู้เสียชีวิตจากคลื่นความร้อน ในช่วง 4 วันที่ผ่านมา เพิ่มจำนวนขึ้นเป็น 722 ศพ

ด้านรัฐบาลท้องถิ่นประจำจังหวัดซินด์ ประเทศปากีสถาน ได้ประกาศภาวะฉุกเฉิน สั่งให้โรงพยาบาลทุกแห่งห้ามบุคลากรทางการแพทย์หยุดงานในช่วงนี้ พร้อมเพิ่มกำลังการสั่งยา และเวชภัณฑ์ เพื่อเตรียมรับมือกับผู้ป่วยโรคลมแดด จำนวนนับพันราย

ในขณะที่กองทัพปากีสถานได้ช่วยตั้งศูนย์การแพทย์ชั่วคราว 22 แห่งทั่วประเทศ เพื่อช่วยเหลือ และบำบัดโรคอีกแรงนึงด้วย

นายกรัฐมนตรีนาวาซ ชารีฟ ได้สั่งหน่วยงานจัดการภัยพิบัติแห่งชาติ พร้อมใช้มาตราการฉุกเฉินในทันที และประกาศว่า “จะไม่มีการตัดไฟฟ้าอีก” ภายหลังจากกระทรวงสาธารณสุขจังหวัดซินด์ ได้รายงานจำนวนผู้เสียชีวิจจากโรคลมแดดจำนวน 612 คน ในโรงพยาบาลรัฐ ในขณะที่โรงพยาบาลเอกชนมีจำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มเติมอีก 80 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ และครอบครัวที่มีฐานะยากจน

Pakistan 2

ทางด้านเมืองการาจี อุณหูมิของเมื่อวานนี้ (24 มิถุนายน 2558) อยู่ที่ 44.5 องศาเซลเซียส ซึ่งถือว่าอากาศร้อนจัดมากในฤดูร้อนเช่นนี้ แม้จะไม่ใช่เรื่องแปลกสำหรับประเทศปากีสถาน แต่การตัดไฟฟ้าเป็นเวลานาน ครั้งละหลายชั่วโมงของรัฐบาล ก็เสมือนเป็นการซ้ำเติมสถานการณ์ให้ยิ่งเลวร้ายลงกว่าเดิม แน่นอนว่ามีการประท้วงชุมนุมรัฐบาล และบริษัทไฟฟ้าเค – อิเล็กทริก เกิดขึ้นหลายครั้ง โดยผู้ประท้วงได้โทษว่า การตัดไฟครั้งนี้ คือ ต้นเหตุที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก

Pakistan 3

ด้านแพทย์ และพยาบาลของปากีสถาน ได้ออกมาแนะนำให้ประชาชนดื่มน้ำบ่อยๆ ล้างหน้าวันละหลายๆ ครั้ง รวมทั้งให้ใช้พัดมือ แทนการใช้พัดลมหากไม่มีไฟฟ้าใช้ ในขณะเดียวกันก็ควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่แจ้ง หรือแดดร้อนจัดด้วย

สถานีโทรทัศน์บีบีซี (BBC) รายงานว่า ผู้เสียชีวิตจากสภาพอากาศร้อนจัดในประเทศปากีสถานนั้น ส่วนใหญ่เป็นคนชรา คนที่มีฐานะยากจน และคนที่อาศัยอยู่ในนครการาจี ซึ่งเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศปากีสถาน โดยอิทธิพลของคลื่นความร้อน ได้ส่งผลให้อากาศในนครกาจารีร้อนจัด มีอุณหภูมิสูงถึง 45 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว

ชมวิดีโอของสถานการณ์ในเมืองการาจีได้ ที่นี่ค่ะ

ขอขอบคุณ ข้อมูล และเครดิตภาพจาก BBC

แสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.