หน้าหลัก » ย้อนรอยคดีสะเทือนขวัญ สร้างแรงบันดาลใจ เรื่องน่าอ่าน แปลกแบบนี้ก็มีด้วย » ย้อน 4 เหตุการณ์ ภารกิจคนติดในถ้ำ – รอดตายปาฏิหาริย์!!!

ย้อน 4 เหตุการณ์ ภารกิจคนติดในถ้ำ – รอดตายปาฏิหาริย์!!!

โพสโดย : admin | วันที่ : 3 July 2018
หมวดหมู่ : ย้อนรอยคดีสะเทือนขวัญ, สร้างแรงบันดาลใจ, เรื่องน่าอ่าน, แปลกแบบนี้ก็มีด้วย

ย้อน 4 เหตุการณ์ ภารกิจคนติดในถ้ำ – รอดตายปาฏิหาริย์!!!

ภารกิจแรก เกิดที่ใต้เหมืองชิลี นาน 69 วัน ข่าวนี้ดังไปทั่วโลก กับการช่วยคนงาน 33 ชีวิต

ภาพจาก ARIEL MARINKOVIC / AFP

เดือนสิงหาคม ปี 2553 เกิดเหตุการณ์เหมืองถล่ม ที่เมืองซานโฮเซ ประเทศชิลี คนงานติดอยู่ 33 ชีวิต ลึกลงไปใต้ดินกว่า 700 เมตร กว่าเจ้าหน้าที่กู้ภัยจะติดต่อได้ก็ใช้เวลาถึง 17 วัน เจ้าหน้าที่เร่งเข้าช่วยเหลือโดยใช้วิธีการเจาะหลุมเพื่อใช้เป็นเส้นทางส่งเสบียง ยารักษาโรค และอุปกรณ์จำเป็นในการสื่อสาร จากนั้น ทางกองทัพเรือชิลีได้ออกแบบสร้างแคปซูลโลหะที่ผลิตขึ้นมาพิเศษ เพื่อใช้หย่อนลงไปช่วยนำคนตัวคนงานออกมาทีละคน และในที่สุดภารกิจสิ้นสุดลงด้วยความปีติยินดี สามารถช่วยคนงานทั้ง 33 ชีวิตขึ้นมาได้สำเร็จ รวมระยะเวลาทั้งสิ้น 69 วันเลยทีเดียว เรื่องนี้กลายเป็นภาพยนตร์ออกมาให้ชมทั่วโลก ชื่อเรื่องว่า The 33

ภารกิจที่ 2 ชายฝรั่งเศสติดในถ้ำมืด รวม 35 วัน 

ภาพจาก JOSE NAVARRO / AFP

ธันวาคม ปี 2548 ฌ็อง-ลุค โจซัวต์-แวร์กเชส ชาวฝรั่งเศสวัย 48 ปี ขับรถจี๊ปเข้าไปหลงอยู่ในถ้ำลึกที่มีลักษณะเป็นโพรงสลับซับซ้อน ไม่สามารถหาทางออกได้ รอบด้านมีแต่ความมืดมิด เขาประทับชีวิตโดยใช้แผ่นพลาสติกสำหรับคลุมดินเพาะเห็ดมาพันรอบตัวคลายหนาว ดื่มน้ำจากแหล่งน้ำใต้ดิน วันเวลาผ่านเนิ่นนาน ครอบครัวก็ยังไม่มีใครพบร่องรอยของเขา จนกระทั่งผ่านไป 35 วัน บังเอิญมีกลุ่มวัยรุ่นเข้าไปสำรวจในอุโมงค์ใต้ดินที่ทะลุผ่านมาถึงถ้ำตรงจุดที่เขาเข้าไปติดอยู่พอดี ก่อนจะพบรถจี๊ปของเขา จึงได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่เข้ามาช่วยเหลือ เขายังมีชีวิตรอด แม้จะอยู่ในสภาพผอมไร้เรี่ยวแรง เนื้อตัวสกปรกมอมแมม และหนวดเครารุงรัง

ภารกิจที่ 3 นักสำรวจชาวเยอรมันติดอยู่ในถ้ำที่ลึกที่สุด 12 วัน

ภาพจาก MARKUS LEITNER / BERGWACHT BAYERN / AFP

เดือนมิถุนายน ปี 2557  โจฮานน์ เวสต์เฮาเซอร์ นักสำรวจถ้ำชาวเยอรมันวัย 52 ปี ติดอยู่ในถ้ำมีความลึกลงไปใต้ดินประมาณ 1,000 เมตร เป็นถ้ำที่ลึกที่สุดของประเทศ การดำเนินการช่วยเหลือเป็นไปด้วยความยากลำบาก จากเจ้าหน้าที่ 728 คนจากทั้งหมด 5 ประเทศ ที่มาร่วมช่วยเหลือในภารกิจนี้ ถ้ำนี้ทั้งลึก และแคบ ต้องใช้เวลานานกว่า 12 วัน เจ้าหน้าที่ก็สามารถดึงร่างของเขาออกมาได้สำเร็จ โดยเจ้าตัวยังคงมีสติรับรู้ แต่มีอาการบาดเจ็บที่ศีรษะและหน้าอก เคสนี้เป็นหนึ่งในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่ยากลำบากที่สุดในหน้าประวัติศาสตร์ถ้ำเลยทีเดียว

ภารกิจที่ 4 ฝันร้ายนักดำน้ำ ติดอยู่ในถ้ำใต้ทะเลนาน 2 วัน ไม่มีอาหาร-ออกซิเจนหมด 

ติดถ้ำ รอด_rescue4

เมษายน ปี 2559 ซิสโก กราเซีย นักดำน้ำวัย 54 ปี ลงไปดำน้ำสำรวจที่บริเวณเกาะมาจอร์กา ประเทศสเปน เขาและคู่หูไปสำรวจถ้ำใต้น้ำที่ชื่อ Sa Piqueta ซึ่งมีโถงภายในถ้ำจำนวนมาก เส้นทางวกวนเหมือนเขาวงกต แต่แล้วซิสโกก็หายตัวไปในเขาวงกต โดยที่ไม่มีอาหาร และอากาศสำรองในถังออกซิเจนของเขาหมดลง แต่โชคดีที่เขาพบพื้นที่ภายในถ้ำที่มีช่องว่างเหนือน้ำอยู่ ทำให้เขาสามารถลอยคอหายใจได้ เขาอยู่เช่นนั้นเป็นเวลาหลายชั่วโมง ผ่านกว่า 2 วัน เจ้าหน้าที่จึงพบซิสโก อยู่ลึกเข้าไปจากบริเวณทางเข้าราว 3,000 เมตร เขาอยู่ในสภาพมึนงงและตัวซีดเซียวมาก

ขอขอบคุณข้อมูล และภาพจาก nytimes.com, theguardian.com, bbc.com, mirror.co.uk ทวิตเตอร์ @112IllesBalears และ kapook

แสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.