“ศักดิ์สยาม” กดปุ่มเจาะอุโมงค์ รถไฟฟ้าสายสีส้มเชื่อมฝั่งตะวันออกสู่ใจกลางเมือง

โพสโดย : admin | วันที่ : 13 March 2020
หมวดหมู่ : เรื่องน่าอ่าน

“ศักดิ์สยาม” กดปุ่มเจาะอุโมงค์ รถไฟฟ้าสายสีส้มเชื่อมฝั่งตะวันออกสู่ใจกลางเมือง

00000

นายศักดิ์สยาม กล่าวต่อว่า รถไฟฟ้าสายสีส้มฯ ถือเป็นโครงการรถไฟฟ้าสายแรกที่เชื่อมโยงกรุงเทพฝั่งตะวันออกสู่ใจกลางเมือง เบื้องต้นคาดการณ์ว่าจะมีผู้โดยสารมาใช้บริการ 400,000 คนต่อวัน

[adsense300]

โครงการนี้ยังช่วยประหยัดค่าน้ำมันรถได้ 24,000 ล้านบาทต่อปี, ประหยัดเวลาในการเดินทางคิดเป็นมูลค่า 53,000 ล้านบาท และประหยัดด้านสิ่งแวดล้อมอีก 10,000 ล้านบาทต่อปี

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) อยู่ระหว่างเตรียมเปิดประมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม (ตะวันตก) คาดว่าจะได้เอกชนผู้ชนะการประมูลเดือน ต.ค.นี้ ซึ่งเมื่อรถไฟฟ้าสายสีส้มเปิดให้บริการครบทั้งตะวันออกและตะวันตก

จะช่วยอำนวยความสะดวกในการเดินทางให้แก่ประชาชน และช่วยแก้ปัญหาการจราจรติดขัด ตลอดจนช่วย ประหยัดพลังงาน รักษาสิ่งแวดล้อม และลดฝุ่น PM 2.5 ด้วย ทั้งนี้ตนได้ให้ไปพิจารณาเรื่องค่าโดยสารด้วย โดยให้คิดในอัตราที่ถูกที่สุดและสมเหตุสมผล

ทั้งนี้ การก่อสร้างแบบอุโมงค์เป็นแนวทางที่ดีสำหรับพื้นที่ในกรุงเทพฯ เพราะช่วยลดปัญหาการจราจรติดขัดได้มาก โดยขณะนี้ได้มอบให้สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) หารือร่วมกับการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) และกรุงเทพมหานคร (กทม.) ศึกษาความเป็นไปได้ในการก่อสร้างระบบต่างๆ

ทั้งทางด่วน รถไฟฟ้า และระบบระบายน้ำภายอุโมงค์เดียวกัน เพราะจะช่วยให้ต้นทุนการก่อสร้างลดลง โดยจะทำในรูปแบบเอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ (พีพีพี) ซึ่งเกาหลีใต้มีการดำเนินการดังกล่าวแล้ว คาดว่าจะใช้เวลาศึกษา 1 ปี.

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : ไทยรัฐ

แสดงความคิดเห็น