หน้าหลัก » ย้อนรอยคดีสะเทือนขวัญ เรื่องน่าอ่าน » หรือหมอไทยจะเก่งไม่พอ ทำเด็ก “แฝดสาม” เสียชีวิต… คาห้องคลอด!!!

หรือหมอไทยจะเก่งไม่พอ ทำเด็ก “แฝดสาม” เสียชีวิต… คาห้องคลอด!!!

โพสโดย : admin | วันที่ : 23 August 2015
หมวดหมู่ : ย้อนรอยคดีสะเทือนขวัญ, เรื่องน่าอ่าน

หรือหมอไทยจะเก่งไม่พอ ทำเด็ก “แฝดสาม” เสียชีวิต… คาห้องคลอด!!!

1

เรื่องต่อไปนี้ คือความอึดอัดใจของครอบครัวหนึ่ง ที่คุณแม่ตั้งท้องลูกฝาแฝด ซึ่งเดิมหมอแจ้งว่า เป็นแฝดสองคน แต่หลังจากผ่าตัดกลายเป็นแฝดสามคน และทารกทุกคนเสียชีวิตในห้องคลอด!!!

คุณหมอครับ พวกผมทำอะไรผิดเหรอครับ

พ่อแม่พาพวกผมฝากท้อง แบบฝากพิเศษเสียด้วย (ฝากดูแลพิเศษก็คือได้รับการดูแลพิเศษจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสูติกรรม ยิ่งกว่าธรรมดาน่ะสิ) พวกผมก็ดีใจที่สุขภาพแข็งแรงทั้ง 3 พี่น้อง ) คิดว่าปลอดภัยแน่แล้ว แต่ คุณหมออัลตร้าซาวด์ตอนพวกผมอยู่ในท้อง ถึง 5 ครั้ง ตลอดมา โดยครั้งสุดท้ายได้ อัลตร้าซาวด์เมื่อวันพุธที่ 5 สิงหาคม 2558 (เนื่องจากแม่อึดอัดแน่นท้องหายใจไม่ออก ทนไม่ไหวที่จะรอตามกำหนดนัดตรวจใน แต่คุณหมอก็ยังยืนยันว่าพวกผมมีพี่น้องแฝดแค่ 2 คน ทั้ง ๆ ที่ท้องแม่ใหญ่มาก ..แม่ก็บอกกับหมอว่าทนไม่ไหวแล้วขอให้ผ่าเลย แต่คุณหมอท่านบอกยังผ่าไม่ได้ ปอดพวกผมยังไม่สมบูรณ์ต้องรอให้ครรภ์ครบ 35 สัปดาห์

2

แม่กลัวครรภ์มีปัญหาจึงขอแอดมิดเข้านอนรอที่โรงพยาบาลชัยนาทนเรนทร ที่ตึกหลวงปู่ศุข เพื่อรอตามคำแนะนำของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสูติกรรม และได้รับการฉีดยากระตุ้นปอดพวกผมในวันพฤหัส และวันศุกร์ (เนื่องจากต้องนอนรออีกนานกว่าจะถึงกำหนดตามหมอ ในการนี้คุณหมอที่ฝากพิเศษท่านทราบดีครับว่าแม่ได้รับการผ่าตัดคลอดลูกมาแล้ว 2 ครั้ง เนื่องจากฝากพิเศษกับท่านมาตลอดทั้ง 2 ครั้ง ครั้งนี้น่าจะมีการประเมินความความเสี่ยงอย่างสูง เนื่องจากเป็นครรภ์ที่ 3 และแฝดด้วย และครรภ์ก็มีขนาดใหญ่มาก แม่เดินไม่ค่อยไหว

ขณะนี้พวกผมมีอายุครรภ์ 32 สัปดาห์เศษ ( 8 เดือนเศษแล้วครับ) และแล้วในวันที่ 9 สิงหาคม ที่ผ่านมา เวลา 01.00 น พวกผมแข็งแรงสมบูรณ์ทุกคนจึงพากันดิ้นจนมดลูกของแม่ฉีกขาด ที่มดลูกแม่ตรงรอยแผลเดิม แม่ทนไม่ไหวจึงได้ให้พ่อรีบแจ้งพยาบาลตึก และแจ้งว่าทนไม่ไหวแล้วแน่นหายใจไม่ออก ท้องแข็ง มีเจ็บเสียวที่ใต้สะดือและแม่บอกทนไม่ไหวแล้วขอให้ผ่าเลย

แต่ด้วยระเบียบปฏิบัติในกรรมวิธีการคลอดของโรงพยาบาล ทำให้แม่ต้องได้รับการเข็นกลับไผยังห้องคลอด เพื่อตรวจปากมดลูก ตรวจคลื่นหัวใจ วัดขนาดท้อง และเตรียมความพร้อมให้แพทย์ และรายงานแพทย์เพื่อเซ็ทห้องผ่าตัดตามระเบียบ พวกผมอยู่กับคุณพยาบาลในห้องคลอดนานมาก(นับจาก 01.00 น.กว่าจะถึงหน้าห้องผ่าตัดก็เวลา 02.39 น แล้วและได้ผ่าประมาณ 02.51 น.) จนพวกผมทนไม่ไหว เลือดออกในมดลูกมากและรกพวกผมหลุดลอยในท้องขาดเลือด ขาดอากาศหายใจ เสียชีวิตทั้งหมด 3 คนพี่น้อง จึงอยากทราบว่า

3

1 ณ ขณะที่มีเหตุฉุกเฉินอย่างยิ่งต่อชีวิต นั้น ทำไมโรงพยาบาลจึงต้องย้อนกลับไปเตรียมวัดช่องคลอด วัดท้อง ทำไม หรือต้องการให้คลอดเอง มันงงจริง ๆ

2. การที่คนท้องได้ฝากพิเศษ ต่อแพทย์มีความเชี่ยวชาญในวิชาชีพ ด้านสูติกรรม อัลตร้าซาวด์ถึง 5 ครั้ง พบเพียง 2 คน ซึ่งจริงๆ มี 3 คน และไม่ได้ประเมินความเสี่ยงของคนไข้เลยใช่ไหม ประเมินขนาดท้องที่ขนาดใหญ่มาก อาจเกิดเหตุได้

4

3. การที่คนท้องต้องอยู่ในห้องคลอด โดยใช้เวลานานมากในขณะที่มีเหตุฉุกเฉินต่อชีวิต(ประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง) ทำไปเพื่ออะไร

ใครรู้ช่วยตอบพวกผม 3 คนที่ จะได้ไปสู่สุขคติโดยสงบ ขอบคุณครับ

ไม่ว่าเรื่องนี้จะเป็นความผิดของฝ่ายไหน ก็ขอให้ทารกน้อยทั้งสามชีวิต ไปสู่สุขคติ

ขอขอบคุณข้อมูล และเครดิตภาพจาก เฟสบุ๊ค เอนก อินสิงห์

แสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.