หน้าหลัก » DIY ทำเองก็ได้ง่ายจัง สร้างแรงบันดาลใจ เรื่องน่าอ่าน » เคล็ดลับ… “ปลูกมะนาวในกระถาง” ให้ลูกดก ได้เงินใช้เดือนละ 5 – 6 หมื่นบาททุกเดือน!!! คุณเองก็ทำได้

เคล็ดลับ… “ปลูกมะนาวในกระถาง” ให้ลูกดก ได้เงินใช้เดือนละ 5 – 6 หมื่นบาททุกเดือน!!! คุณเองก็ทำได้

โพสโดย : admin | วันที่ : 16 May 2016
หมวดหมู่ : DIY ทำเองก็ได้ง่ายจัง, สร้างแรงบันดาลใจ, เรื่องน่าอ่าน

เคล็ดลับ… “ปลูกมะนาวในกระถาง” ให้ลูกดก ได้เงินใช้เดือนละ 5 – 6 หมื่นบาททุกเดือน!!! คุณเองก็ทำได้

มะนาว 1

“มะนาวกระถาง” ขนาดต่างกัน เล็กบ้าง ใหญ่บ้าง ของนายสุรชาติ กันทวิชยานนท์ ถูกปลูกไว้บริเวณบ้านพักในเขตเทศบาลนครขอนแก่น มานานกว่า 5 ปีแล้ว

เขาหลังประสบความสำเร็จจากการปลูกมะนาวในกระถางและบ่อซีเมนต์ในสวนแทนการปลูกลงดิน โดยมะนาวกระถางเหล่านี้ให้ผลผลิตตลอดทั้งปี แก้ปัญหามะนาวขาดน้ำในช่วงแล้งได้ดี เพราะการปลูกในกระถางสามารถควบคุมการให้อาหารและน้ำได้ดีกว่าปลูกลงดิน (ข้อดีมากกว่าข้อเสีย ต่างจากที่หลายคนเข้าใจ)

มะนาว_Image-2.aspx มะนาว_Image-3.aspx มะนาว_Image.aspx

นายสุรชาติเล่าว่า เขาปลูกมะนาวลงกระถางในสวนของครอบครัว บนเนื้อที่กว่า 2 ไร่แถวบ้านโคกสี ต.โคกสี อ.เมือง จ.ขอนแก่น มานานหลายปี มีมะนาวมากกว่า 600 ต้น โดยเลือกปลูกพันธุ์พิจิตร 1 ซึ่งเป็นพันธุ์ผสมระหว่างมะนาวแป้นรำไพกับมะนาวน้ำหอม ทนต่อโรคแคงเกอร์ ให้ผลขนาดใหญ่ เปลือกบาง มีกลิ่นหอม และออกลูกดก 5 – 8 ผลต่อพวง โดยตนจะเก็บผลส่งขาย ราคาขายส่งลูกละ 3 – 4 บาทแล้วแต่ขนาด ซึ่งจะมีพ่อค้าคนกลางมารับซื้อถึงที่ ส่งผลให้ที่ผ่านมามีรายได้กว่า 5 – 6 หมื่นบาทต่อเดือน

การปลูกลงกระถางและบ่อซีเมนต์ ต้นมะนาวจะได้รับปุ๋ยเต็มที่ เพราะเราควบคุมได้ทุกอย่าง อยากให้ออกดอกลูกดกช่วงไหนก็ได้ ทั้งปุ๋ยทั้งน้ำก็รับได้เต็มที่ หรือบังคับให้ออกนอกฤดูก็ทำได้เช่นกัน แต่ถ้าปลูกมะนาวลงดินแล้ว นอกจากไม่สามารถควบคุมการออกดอกออกผลได้ ธรรมชาติของไม้ผลเหล่านี้จะหาปุ๋ยในดินเองตลอดเวลา และการปลูกลงดินขนาดลำต้นจะใหญ่ มีกิ่งก้านเยอะ แต่ให้ผลน้อยกว่าปลูกลงกระถางประมาณ 30 – 40%

“สรุปแล้วการปลูกมะนาวลงบ่อหรือกระถางเราสามารถควบคุมน้ำและอาหารได้ ต้นมะนาวมีหน้าที่ออกดอกออกผลอย่างเดียว”

มะนาว_Image-4.aspx มะนาว_Image-5.aspx

นายสุรชาติบอกอีกว่า ช่วงหน้าแล้งระหว่างเดือนมีนาคมถึงเมษายน มะนาวบนแปลงปลูกจะให้น้ำน้อย ราคาขายในตลาดพุ่งสูงเป็นเท่าตัว โดยขายปลีกอยู่ที่ลูกละ 8-10 บาท ผิดกับการปลูกมะนาวกระถางและในบ่อซีเมนต์ ซึ่งเป็นทางเลือกใหม่ ที่ช่วยให้ผลผลิตมาก ส่งผลดีต่อเกษตรกร เพราะราคาปรับขึ้นเนื่องจากผลผลิตมีน้อย

“เทคนิคการปลูกมะนาวกระถางที่สำคัญคือ 

การผสมดินให้ได้สัดส่วน รักษาใบอ่อน วางบนแดดจัด และรดน้ำทุกวัน เริ่มปลูก 4 เดือนมะนาวจะออกดอก และ 7 เดือนก็เก็บขายได้แล้ว สูตรผสมดินที่ใช้ คือ 2-1-1 ใช้ดินร่วน 2 ส่วน แกลบ 1 ส่วน ปุ๋ยคอก 1 ส่วน นำมาผสมกันและหมักทิ้งไว้ 3-4 วัน ก็นำลงกระถางเป็นดินปลูก”

นอกจากนี้ ข้อดีของมะนาวกระถาง สามารถเคลื่อนย้ายไปมาได้สะดวก คนทั่วไปก็สามารถปลูกมะนาวเป็นของตนเองได้ไม่ยาก แม้มีพื้นที่จำกัด เหมาะสำหรับคนที่อาศัยอยู่ในตัวเมืองใหญ่ พักในทาวน์เฮาส์ หรือบ้านเดี่ยว หรือหอพักก็ปลูกมะนาวกระถางไว้ประกอบอาหารได้ หรือจะปลูกเป็นอาชีพเสริม อาชีพหลักก็ยังได้ด้วย

ขอขอบคุณข้อมูล และเครดิตภาพจาก manager

แสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.