ในหลวงรัชกาลที่ ๙

“ปรมินทมหาภูมิพละอตุลยะเตชะมหาราชัสสะปัตติทานคาถา” คาถาถวายพระราชกุศลในหลวงร.9

โพสเมื่อ : 4 October 2017 | No Comments

“ปรมินทมหาภูมิพละอตุลยะเตชะมหาราชัสสะปัตติทานคาถา” คาถาถวายพระราชกุศลในหลวงร.9 ล่าสุด เว็บไซต์ “ราชกิจจานุเบกษา” ได้เผยแพร่หมายกำหนดการ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง ในวันที่ 13 และ 14 ต.ค. 2560 พระราชพิธีทรงบําเพ็ญพระราชกุศลครบรอบ 1 ปี วันสวรรคต พร้อมคาถาถวายพระราชกุศล “พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช” โดยมี “คาถาถวายพระราชกุศล พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร” ที่สมเด็จพระวันรัต วัดบวรนิเวศวิหาร แต่งและแปล เพื่อให้พสกนิกรสามารถนำไปสวดเพื่อถวายพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

“ทูลกระหม่อมฯ” ทรงโพสต์ร้องเพลงยามเย็น พร้อมทรงเต้นแบบ body percussion เวอร์ชั่นส่วนพระองค์… ทรงพระเจริญ (คลิป)

“ทรงพระสเลนเดอร์”!!! ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ รับสั่งให้ประชาชนเปล่งเสียงถวายพระพร แทน “ทรงพระเจริญ”…

โพสเมื่อ : 28 December 2016 | No Comments

“ทรงพระสเลนเดอร์”!!! ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ รับสั่งให้ประชาชนเปล่งเสียงถวายพระพร  แทน “ทรงพระเจริญ”… วานก่อน ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จออกจากประตูเทวาพิทักษ์ พระบรมมหาราชวัง ประทานอาหารและเครื่องดื่มให้แก่ประชาชนที่มากราบสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และประชาชนที่มารอรับเสด็จด้วย โอกาสนี้ ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ ประทานพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวง ร.9  ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก จำนวน 500 ใบ, อาหาร ประกอบด้วย ขนมปัง 300 ชุด, ข้าวไก่ทอดและข้าวน้ำพริกปลาทู รวมจำนวน 400 ชุด

“พรปีใหม่สุดท้าย” จากพระโอษฐ์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ทรงพระราชทานแก่พสกนิกรชาวไทย…

เฉลยแล้ว ชายผู้ยืนคารวะพระบรมศพทุกวันคือใคร ???

โพสเมื่อ : 14 December 2016 | No Comments

เฉลยแล้ว ชายผู้ยืนคารวะพระบรมศพทุกวันคือใคร ??? มีภาพชายคนหนึ่งซึ่งมายืนคารวะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชหน้าพระบรมมหาราชวังทุกวัน แชร์สนั่นในโลกโซเชียล คุณ Saguan โพสต์ว่า “ท่านผู้ใหญ่ท่านนี้มาถึงที่สนามหลวงตั้งแต่ฟ้ามืดทุกวัน และท่านจะมายืนที่ตำแหน่งนี้เพื่อแสดงคาระวะและรำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศทุกๆครั้งที่มา ท่านเคยมีโอกาสรับใช้ใต้เบื้องพระยุคลบาทพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ตอนผมถ่ายภาพนี้ตามจุดประสงค์ของท่านเสร็จ นอกจากผมจะได้มุมภาพที่ถูกใจแล้ว ผมยังได้รับความรู้สึกระลึกถึงที่ท่านมีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ วันนี้ 5 ธันวาคม 2559 ผมไม่มีภาพใดที่ผมจะแสดงว่าระลึกถึงพระองค์ฯท่านได้ดีกว่าภาพนี้ จึงใคร่ขออนุญาตท่านผู้ใหญ่เจ้าของภาพนี้ เพื่อบอกต่อความระลึกถึงพระองค์ฯท่านของผมในวันนี้” ปรากฎว่าชายคนในภาพคือ นายประเสริฐ สมะลาภา อดีตปลัดกรุงเทพมหานคร ซึ่งเคยถวายงานรับใช้พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อครั้งรับราชการ นายประเสริฐ เล่าว่า “ที่จริงตนมาสักการะพระบรมศพตั้งแต่สัปดาห์แรกของการสวรรคต

รวมภาพ… สมเด็จพระเทพฯ “พระธิดาผู้ไม่เคยเหน็ดเหนื่อย” เพื่อพสกนิกรชาวไทย (ดูแล้วชื่นใจจจจเหลือเกินพระพุทธเจ้าข้า)

รวมภาพ… เสด็จพ่อรัชกาลที่ 5 “บุญตา” แทบไม่เคยเห็นมาก่อน

โพสเมื่อ : 8 December 2016 | No Comments

รวมภาพ… เสด็จพ่อรัชกาลที่ 5 “บุญตา” แทบไม่เคยเห็นมาก่อน วันที่ ๒๓ ตุลาคม เป็นวันปิยมหาราช วันคล้ายวันสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว  รัชกาลที่ ๕ พระมหากษัตริย์ที่ทรงเป็นที่รักยิ่งของพสกนิกรไทย พระบรมรูปทรงม้า ระหว่างการปั้นในสตูดิโอของจอร์จ เซาโล ณ กรุงปารีส เมื่อ ค.ศ.1907 (พ.ศ.๒๔๕๐) พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาจุฬาลงกรณ์ฯ พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพิธีมุรธาภิเษก พระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาจุฬาลงกรณ์ฯ พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ ถ่ายเมื่อปีค.ศ.1907 (พ.ศ.๒๔๕๐) พระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ ทรงสนทนากับสมเด็จพระมหาสมณเจ้าฯ ณ วัดบวรนิเวศวิหาร เมื่อปี

(คลิป) อธิบายกันชัดๆ เข้าใจง่าย… กฎเกณฑ์การสืบราชสันตติวงศ์ไทย

เบื้องลึก! ประวัติของพระมหากษัตริย์รัชกาลที่ 10 ที่น้อยคนนักจะรู้…

“การถวายหน้ากากทองคำ” และ “หักหวี” ในพิธีสรงน้ำพระบรมศพ

โพสเมื่อ : 29 November 2016 | No Comments

“การถวายหน้ากากทองคำ” และ “หักหวี” ในพิธีสรงน้ำพระบรมศพ ตามประเพณีโบราณแล้ว สำหรับพระราชพิธีพระบรมศพของพระมหากษัตริย์ และพระราชวงศ์ชั้นสูงนั้น เมื่อมีการสวรรคต หรือสิ้นพระชนม์ลง ก็จะมีการพระราชพิธีถวายน้ำสรงพระบรมศพ ถวายเครื่องขาวทรงพระบรมศพ และถวายเครื่องบรมราชภูษิตาภรณ์อย่างเต็มที่ โดยเครื่องทรงพระบรมศพเต็มยศพระมหากษัตริย์ หรือ พระอัครมเหสี จากนั้นเจ้าพนักงานถวายพระสาง (หวี) แก่องค์ประธานเพื่อทรงหวีพระเกศาพระบรมศพขึ้นหนึ่งครั้ง ลงหนึ่งครั้ง และขึ้นอีกหนึ่งครั้ง จากนั้นทรงหักพระสางวางที่พาน ซึ่งเจ้าพนักงานเชิญอยู่ ครั้งพิธีสรงน้ำพระบรมศพพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 นั้น สมเด็จพระนางเจ้าเสาวภาผ่องศรี พระบรมราชินีนาถ ผู้เป็นอัครมเหสีทรงเป็นผู้หักพระสางนี้เอง จากนั้นเจ้าพนักงานจะถวายขี้ผึ้งแผ่จนเต็มพระพักตร์ และอุดพระทวารทั้งเก้า(สำหรับในอดีตที่ยังไม่มีการถวายยาฉีดฟอร์มาลีน)

หน้า 1 ทั้งหมด 4 หน้า1234